Dấu hiệu bé mọc răng và cách chăm sóc bé khi mọc răng

Rất nhiều mẹ lo lắng khi thấy trẻ mọc răng. Vì sao những biểu hiện trẻ mọc răng xuất hiện như thế nào và phụ huynh nên làm gì để chăm sóc sức khỏe của trẻ tốt nhất?

Đặc biệt đối với những phụ huynh lần đầu làm cha mẹ sẽ khôn xiết lo lắng khi thấy trẻ xuất hiện tình trạng sốt mọc răng. Mọc răng được biết đến là một trong những giai đoạn quan yếu đối với sự phát triển của trẻ. Trong giai đoạn mọc răng, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và có nhiều miêu tả trẻ mọc răng cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông báo cần biết giúp phụ huynh hiểu hơn về tình trạng cũng như mô tả trẻ mọc răng cụ thể.

1. Phụ huynh cần biết độ tuổi trẻ dễ bị sốt mọc răng

Muốn hiểu rõ trẻ nhỏ, cần hiểu khi nào trẻ sẽ mọc răng. Một số thời điểm cụ thể trẻ sẽ có những đổi thay và bố mẹ cần biết rõ.

thời đoạn trẻ mọc răng thường trong gian đoạn từ tháng thứ 4 đến 7 tháng tuổi ở những chiếc răng trước tiên. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trẻ có thể mọc răng ở giai đoạn sớm trong tháng thứ 3. Có trẻ mọc răng chậm ở giai đoạn hơn 1 tuổi. Nhưng phải đến khi trẻ đủ 18 tháng tuổi trở lên nhưng vẫn chưa mọc răng, đây mới được xem là mọc chậm răng một cách thất thường và bố mẹ cần cho trẻ đi khám để đánh giá được đầy đủ tình trạng này.

Ngoài ra, khi trẻ đến 3 tuổi, trẻ sẽ có 1 hàm răng hoàn thiện với đầy đủ 20 chiếc răng sữa. thường nhật, răng mọc đầu tiên của trẻ thường là răng ở cửa dưới, sau đó mới hai răng ở cửa trên và hai răng cửa bên hàm trên sau đó là hai răng cấm bên dưới. Đến khi 3 tuổi, nếu trẻ vẫn chưa có đủ răng, phụ huynh lúc này cũng cần đưa trẻ đi khám.

dấu hiệu mọc răng của bé

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, cha mẹ nên cho trẻ đi khám răng kể từ lúc bé được 3 tuổi và sau đó cần kiểm tra định kỳ răng miệng cho trẻ từ 6 tháng đến 1 năm/1 lần.

Cũng có một vài trường hợp đặc biệt, ngay khi trẻ chào đời đã có sẵn 1 đến 2 chiếc răng, đây là dấu hiệu mọc răng ở trẻ lọt lòng hoặc trẻ có thể mọc răng chỉ sau vài tuần sau sinh. Những trường hợp này nếu răng làm cản ngăn trẻ bú hoặc có dấu hiệu lung lay khiến trẻ có nguy cơ bị nghẹt thở, phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đi khám để bác sĩ xử lý kịp thời.

Xem ngay:  Top 9 loại tã giấy có chất lượng tốt nhất trên thị trường

2. Những mô tả trẻ mọc răng mà phụ huynh nên biết

Khi trẻ mọc răng sẽ xuất hiện những thể hiện cụ thể. Phụ huynh có thể nắm rõ hơn những tả này như sau:

– biểu đạt trẻ mọc răng đầu tiên là trẻ bị chảy nước dãi nhiều hơn. Điều này khiến nước miếng tiết ra nhờ cơ chế hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương tại thời điểm bé mọc răng. Điều này cũng gây kích thích dây thần kinh thứ 5 và khiến cho trẻ chảy nước dãi. Chảy nước dãi được biết đến là trình diễn.# trẻ mọc răng dễ nhận biết nhất nhưng dấu hiệu này chỉ vận dụng cho trẻ nhỏ, khi trẻ lớn dần tình trạng này sẽ hết.

– Trẻ có thể nổi mẩn xung quanh cằm và miệng, dấu hiệu này xuất hiện khá rõ ràng vì vậy bố mẹ cần rà kỹ lưỡng để có biện pháp coi ngó hiệp.

– Khi trẻ có miêu tả mọc răng sẽ hay nhai cắn, vì mầm răng nhú lên khiến hàm của trẻ bị ngứa ngáy, do đó hay nhai cắn là cách khiến trẻ giảm cảm giác ngứa ngáy ở hàm.

– Dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ là biểu hiện khiến nhiều ba má lo âu nhất. bản tính, mọc răng cũng làm cho hệ miễn nhiễm của trẻ thay đổi và dẫn đến tình trạng trẻ bị sốt. do vậy, bác mẹ cần thẳng thớm theo dõi thân nhiệt của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời.

– Bé bú kém hơn cũng là biểu lộ trẻ mọc răng vì khi mọc răng khiến lợi bé bị đau nhức tạo ra cảm giác khó chịu. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới quá trình bú của bé khiến trẻ bú kém.

dấu hiệu mọc răng của bé

– Trẻ quấy khóc khi mọc răng, bé khó chịu và quấy khóc nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào thể trạng của từng bé nên không phải lúc nào một vài biểu đạt trẻ mọc răng cũng đúng.

Ngoài ra, trẻ mọc răng còn có thể xuất hiện một số dấu hiệu khác như: ngủ không ngon giấc, trẻ dễ bị giật mình, ho không kèm sốt,… lúc này bố mẹ cần rà soát kỹ vùng nướu lợi để có những biện pháp chăm chút trẻ hợp, đúng cách.

Xem ngay:  Lợi ích của đồ chơi mô hình khủng long đối với sự phát triển của con

Trẻ sốt mọc răng phải làm sao? Xử lý bằng cách nào?

Bé bị sốt mọc răng là lo âu của nhiều phụ huynh lo âu. vày khi bước vào tuổi mọc răng các nướu sưng to, đỏ sẽ kiến nhiệt độ của trẻ tăng cao hơn như bình thường.

Tuy nhiên, mẹ cũng không cần quá lo âu vì sốt mọc răng thường không sốt cao hoặc không kèm ỉa chảy. Nếu trẻ xuất hiện tình trạng sốt cao trên 38.5 độ C và kèm theo bị tiêu chảy, phụ huynh cần nghĩ đến việc trẻ đang mắc thêm một bệnh khác mà không phải sốt mọc răng.

3. Phụ huynh cần làm gì khi trẻ có diễn tả mọc răng

Thường mọc răng sẽ khiến trẻ bị đau, bứt rứt và khó chịu. bố mẹ cần tìm cách để xoa dịu cơn đau của trẻ. Ngoài ra, khi xuất hiện triệu chứng sốt mọc răng ở trẻ thì phụ huynh cần lưu ý:

– tuyển lựa các loại bánh ăn dặm cho bé, thích hợp với trẻ cần chọn bánh mềm, ít đường, không chứa chất bảo quản.

dấu hiệu mọc răng của bé

– Trẻ trong giai đoạn mọc răng cần được giữ vệ sinh răng miệng thật tốt. bác mẹ cần thường xuyên lau sạch nước bọt chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm và luôn làm sạch nướu cho trẻ sau khi trẻ bú hoặc cho trẻ ăn.

– Tránh để trẻ xúc tiếp với các đồ chơi vuông, có thành sắc cạch vì có thể khiến trẻ bị thương tổn đến phần lợi do nhai hoặc cắn.

– Nên lau người cho trẻ bằng nước ấm khi trẻ bị sốt do mọc răng. Nước ấm có tác dụng giúp thoát nhiệt và giúp trẻ giảm sốt nhanh hơn.

– ba má cần chọn lọc áo xống thoáng mát cho trẻ để nhiệt có thể thoát ra ngoài nhanh chóng.

Đối với những trường hợp trẻ bị sưng do nướu và trẻ quấy khóc quá nhiều, phụ huynh có thể tham khảo quan điểm của thầy thuốc và cho trẻ uống thuốc giảm đau.

Đặc biệt, không quên đưa trẻ thăm khám để rà sức khỏe răng miệng của trẻ định kỳ. Nha sĩ sẽ tham vấn cho bác mẹ về hướng dẫn săn sóc và bảo vệ răng miệng cho trẻ đúng cách.

Mọc răng và tả trẻ mọc răng là quá trình phát triển tất yếu. Dù trong giai đoạn mọc răng sẽ khiến trẻ bị khó chịu và gặp nhiều khó khăn. do vậy, ngay khi nhận thấy biểu hiện trẻ mọc răng phụ huynh cần thẩm tra kỹ càng và tuyển lựa những phương pháp trông nom răng đúng cách cho trẻ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *