Mẹ bầu dùng thuốc chứa Ibuprofen trong đầu thai kỳ có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của bé gái

Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ dùng Ibuprofen không kê đơn trong đầu thai kỳ có thể gây tổn hại đến khả năng sinh sản của con gái họ trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Human Reproduction cho thấy việc uống thuốc giảm đau thông thường chỉ hai ngày trong vòng 24 tuần đầu tiên của thai kỳ có thể làm suy yếu tế bào mầm trong buồng trứng của thai nhi, làm giảm thời gian thụ thai và có thể gây vô sinh.

Những tế bào này sau đó sẽ biệt hóa thành các tế bào tạo ra các nang trứng, nơi mà trứng được phát triển và giải phóng.

Mẹ bầu sử dụng thuốc trong thai kỳ có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Mẹ bầu sử dụng thuốc trong thai kỳ có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Tiến sĩ Séverine Mazaud-Guittot thuộc Đại học Rennes, tác giả chính của nghiên cứu cho biết:

“Các bé gái được sinh ra với số lượng nang trứng hữu hạn trong buồng trứng, điều này sẽ xác định khả năng sinh sản trong tương lai của bé khi trưởng thành. Lượng nang trứng ít có thể gây ra nhiều hậu quả trong những năm tháng sau này của cuộc đời trẻ, như việc rút ngắn thời gian sinh sản hoặc mãn kinh sớm, thậm chí là vô sinh”.

Cụ thể, theo nghiên cứu, bà bầu tiếp xúc với ibuprofen từ 2 – 7 ngày trong đầu thai kỳ sẽ làm giảm đáng kể các tế bào mầm trong buồng trứng của thai nhi, và những tổn thương này ở buồng trứng sẽ không thể được phục hồi hoàn toàn.

 

Tiến sĩ Mazaud-Guittot chia sẻ: “Điều này cho thấy việc tiếp xúc với ibuprofen kéo dài trong suốt cuộc đời của thai nhi có thể dẫn đến những ảnh hưởng lâu dài đối với khả năng sinh sản của trẻ, từ đó làm tăng mối lo ngại về vấn đề sử dụng ibuprofen trong 24 tuần đầu của thai kỳ”.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát các mẫu mô từ 185 thai nhi bị sẩy từ 7-12 tuần tuổi và nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm, trong đó một nửa nhóm đã được tiếp xúc với ibuprofen.

Xem ngay:  Hiểu đúng về kích sữa đúng giờ - Mẹ ngực nhỏ vẫn hút đủ 2-3 lít sữa/ ngày

Họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ibuprofen đã làm giảm đi một nửa số tế bào mầm của buồng trứng được tìm thấy trong mô bào thai của bé gái chưa sinh so với những thai nhi không bị phơi nhiễm thuốc.

Tiến sĩ Mazaud-Guittot cho hay: “Chúng tôi thấy rằng có ít tế bào phát triển và phân chia, nhiều tế bào chết hơn, đồng thời số lượng tế bào mầm bị giảm đột ngột, bất kể tuổi thai của thai nhi. Tế bào chết sớm nhất chỉ sau hai ngày điều trị”.

Hiện tại ước tính 30% phụ nữ mang thai dùng ibuprofen trong giai đoạn 24 tuần phát triển của thai nhi. May mắn là dường như lời khuyên về việc sử dụng ibuprofen trong khi mang thai không cần phải thay đổi nhiều nhờ vào nghiên cứu này bởi NHS hiện đang khuyên các bà mẹ tương lai không nên dùng thuốc trước 30 tuần tuổi thai.

Các nghiên cứu trước đây đã liên hệ việc dùng thuốc giảm đau với việc tăng nguy cơ dị tật thai nhi và sảy thai.

Giáo sư Ying Cheong, Nhà Nghiên cứu Y học sinh sản tại Đại học Southampton đã ca ngợi công trình này: “Nghiên cứu có chất lượng tuyệt vời và đại diện cho sự tiến bộ khoa học vô cùng quan trọng. Hiện tại chúng tôi cần dữ liệu dịch tễ học được thu thập theo chiều dọc để xác nhận thêm rằng liệu việc phơi nhiễm trong đầu thai kỳ có liên quan đến sự sụt giảm khả năng sinh sản hay không”.

Ông chia sẻ thêm: “Nhìn chung, ibuprofen nên được sử dụng trong thai kỳ một cách cẩn thận. Tuy nhiên, các sản phụ không nên quá hoảng sợ với những thông tin hiện tại và tránh hoàn toàn các loại thuốc giảm đau đơn giản mà hiệu quả này”.

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Xem ngay:  4 cách cắm hoa lúa mạch cực đẹp cho ngày tết

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *