4 Cách giúp con tuổi dậy thì thành công và tự tin trong cuộc sống

Dưới đây là một số chiến lược nhằm hỗ trợ cha mẹ trang bị cho con sự tự tín cùng khả năng phục hồi cấp thiết để vượt qua những cụng trong cuộc sống.

Giúp con tìm thấy điểm mạnh của bản thân

Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan trọng có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên đang tìm hiểu xem mình là ai và con đường của mình trong cuộc sống là gì.

Việc xác định điểm mạnh độc nhất của con có thể là một dụng cụ mạnh mẽ, giúp con nhận khả năng và niềm ham bẩm sinh của mình, đồng thời tìm ra các hoạt động, thị hiếu hoặc lĩnh vực học tập giúp con phát triển.

Bằng cách chỉ dẫn con tuổi teen xác định điểm mạnh của mình, bác mẹ có thể tương trợ con xây dựng sự tự tín, khả năng phục hồi và tinh thần đạt được thành tích. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau và không có công thức chung cho tất cả mọi người.

cha mẹ nên khuyến khích con khám phá và thể nghiệm, đồng thời cung cấp cho con thông tin phản hồi và chỉ dẫn, giúp con xác định tiềm năng của mình song song khám phá thiên tài tiềm ẩn mà con có thể không biết là mình đang có.
×

chấp nhận rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ cả thành công lẫn thất bại. (Ảnh: ITN).
Khuyến khích bằng lòng rủi ro lành mạnh

Khi con trải qua tuổi chuyển đổi của tuổi dậy thì, việc xây dựng sự tự tín hình như là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng, khuyến khích con chấp thuận những rủi ro lành mạnh có thể tạo nên sự khác biệt.

ưng ý rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ thành công lẫn thất bại. ba má có thể khuyến khích con dự vào các hoạt động đầy thách thức nhưng không nguy hiểm, chả hạn như tham gia một đội thể thao hoặc thử một sở thích mới, giúp xây dựng lòng tự tôn và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Điều quan yếu là bố mẹ cần nhắc nhỏm con rằng phạm sai trái là một phần của cuộc sống, đó là cách chúng ta học hỏi và trưởng thành. Bằng cách hỗ trợ con bằng lòng những rủi ro lành mạnh, bạn đang giúp con trở thành tự tin và kiên cường hơn, điều này sẽ mang lại ích cho con trong mọi góc cạnh của cuộc sống.

hỗ trợ con trong việc thiết lập ranh giới


Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong ngày mai. (Ảnh: ITN).
Một trong những cách quan yếu nhất để khuyến khích sự tự tin là dạy con thiết lập ranh giới. Bằng cách này, con học được kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại và tỏ nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Con cũng xây dựng lòng tự trọng và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

bố mẹ cũng nên khuyến khích con thực hiện kỹ năng từ khước, khẳng định quan điểm của mình song song tránh xa những tình huống độc hại.

Cũng quan trọng như thiết lập ranh giới từng lớp, dạy con thiết lập ranh giới kỹ thuật số có thể giúp con nâng cao lòng tự tôn và tương trợ sức khỏe ý thức tích cực. Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý báu phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong tương lai.

Cung cấp phản hồi tích cực

Là cha mẹ, bạn có quyền giúp con mình xây dựng sự tự tin bằng cách đưa ra phản hồi tích cực. Tuổi teen đang ở tuổi khám phá mình là ai và mình có khả năng gì, nên sự hỗ trợ của bố mẹ có thể tạo nên sự dị biệt.

Khi bạn khen và khuyến khích những vậy và thành tích của con, bạn cho con thấy rằng bạn tin khả năng của con.

thẳng tính quan sát, công nhận sự chăm chỉ và cống hiến của con, đồng thời giúp con nhận ra điểm mạnh và lĩnh vực cần phát triển của mình. Bằng cách cung cấp phản hồi hăng hái, bạn có thể giúp con phát triển sự tự tin mà chúng cần để thành công cả ngày nay và ngày mai.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *