Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không? Nên uống vitamin c vào lúc nào trong ngày?

Ngoài việc bổ sung vitamin C thông qua các loại thực phẩm hằng ngày, nhiều người quan tâm tới việc sử dụng vitamin C qua đường uống. Vậy uống vitamin C mỗi ngày có tốt không? Vitamin C uống bao nhiêu là đủ, ăn nhiều vitamin c có tốt không ? Nên uống vitamin c vào lúc nào trong ngày ? Tất cả các câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết này. 

1. Tại sao cần uống vitamin C? Uống vitamin C có tốt không?

Vitamin C thường được ví von là vitamin đề kháng của cơ thể khi nó tham gia vào hỗ trợ các chức năng của hệ miễn dịch, tăng cường khả năng đề kháng chống lại vi khuẩn và giúp các vết thương mau lành. Khi cơ thể thiếu vitamin C, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp. Các biểu hiện khác của việc thiếu vitamin C như da khô ráp, viêm lợi, chảy máu chân răng, vv…Tuy nhiên, cơ thể con người không có khả năng tự tổng hợp loại vitamin này, mà phải thông qua các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây như cam quýt. Ở môi trường tự nhiên, tổng hợp được vitamin C rất ít vì chúng dễ tan, dễ bị oxi hóa. Do đó, việc uống vitamin C đúng cách mỗi ngày sẽ giúp bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không? Nên uống vitamin c vào lúc nào trong ngày?-1
Có nên uống vitamin c mỗi ngày?

2. Hướng dẫn uống Vitamin C – Có nên uống vitamin C mỗi ngày không?

Uống vitamin C mỗi ngày được không? Uống vitamin C mỗi ngày có tốt không?

Nhu cầu vitamin C của cơ thể là hằng ngày bởi vì mỗi ngày vitamin C được nạp vào cơ thể với một lượng cần thiết dùng cho cơ thể. Nếu thừa vitamin C cơ thể sẽ tự đào thải qua nước tiểu, do đó, uống vitamin C mỗi ngày là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên về liều lượng sử dụng lại có sự khác nhau giữa từng nhóm đối tượng, từng nhóm tuổi. Chi tiết được thể hiện dưới hình đây:

Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không? Nên uống vitamin c vào lúc nào trong ngày?-4
Liều lượng uống vitamin C mỗi ngày

Với một người sử dụng từ 30 – 180mg vitamin mỗi ngày, cơ thể của họ có khả năng hấp thụ từ 70% đến tối đa 90% lượng vitamin này.

Xem ngay:  Cách hẹn giờ chụp ảnh trên Instagram bạn nên biết nếu là một Instagramer

Có nên uống vitamin c 1000mg? Nếu uống nhiều hơn 1 gram(g) vitamin C/ ngày, khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể sẽ giảm xuống dưới 50% (để giảm tác dụng phụ tiêu cực).

Nên uống bao nhiêu viên vitamin C mỗi ngày

Nhiều người lo lắng mỗi ngày uống 1 viên vitamin c có tốt không? Một ngày nên uống mấy viên vitamin C?  Trên thực tế, số lượng viên uống vitamin C tùy thuộc vào sự tư vấn chỉ định của bác sĩ cũng như khuyến cáo từ nhà sản xuất. Ví dụ với  viên sủi tăng đề kháng Heilusan Vitamin C, người lớn có thể uống 1 viên/ ngày trong khi trẻ em được khuyến cáo sử dụng 0,5 viên. Hoặc với viên uống Nat C, người lớn có thể uống 1 viên/ ngày và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý uống vitamin c liều cao để gây ra những hậu quả xấu cho cơ thể.

Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không? Nên uống vitamin c vào lúc nào trong ngày?-2
Nên uống bao nhiêu vitamin C 1 ngày?

Uống viên sủi vitamin c mỗi ngày có tốt không?

Vitamin có thể được bào chế ở nhiều dạng. Với dạng viên sủi, đây là dạng vitamin C được sử dụng khá phổ biến hiện này. Khi cho vào trong nước, viên sủi vitamin C nhanh chóng hòa tan vào trong nước với nhiều sủi bọt mạnh thoát ra tạo thành dung dịch vitamin C với mùi vị khá dễ uống. Tuy nhiên, nếu sử dụng uống vitamin C liều cao (bất kể dạng siro hay dạng nén) đều có thể gây ra thừa vitamin C và sỏi thận. Với những người huyết áp cao hoặc bị tăng huyết áp, tuyệt đối không uống viên sủi nói chung và vitamin C viên sủi nói riêng vì trong thành phần sủi bọt có chứa các natri, là nguyên nhân có thể khiến huyết áp bị tăng vọt.

Xem ngay:  Lắp đặt quan trắc môi trường tự động tại giếng quan trắc nước ngầm

Uống vitamin c vào lúc nào tốt nhất?

Xác định nên uống vitamin c vào lúc nào rất quan trọng vì các thời điểm có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thu và đào thải vitamin C. Theo các chuyên gia y tế, có 2 khoảng thời gian tốt nhất để uống vitamin C là 30 phút trước khi ăn và 2 giờ sau khi ăn. Bởi lúc này, bụng không chứa thức ăn nên vitamin C có thể dễ dàng tan trong nước và hấp thụ vào cơ thể với một lượng cần thiết. Phần dư vitamin C còn lại sẽ được loại ra qua đường nước tiểu, và do đó, vitamin không bị tích tụ quá nhiều trong cơ thể, ngăn chặn hậu quả xấu do thừa vitamin C gây ra.

Cho bé uống vitamin c vào lúc nào?

Với trẻ nhỏ, cho trẻ uống vitamin C vào sau bữa ăn buổi sáng sẽ giúp trẻ hấp thu tốt hơn so với các khoảng thời gian khác. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, không nên cho trẻ uống ngay trước bữa ăn để tránh bị dạ dày. Cũng không nên cho trẻ uống vào buổi tối vì dễ khiến trẻ bị khó ngủ.

Uống vitamin c mỗi ngày có tốt không? Nên uống vitamin c vào lúc nào trong ngày?-3
Uống vitamin c vào thời điểm nào phù hợp cho bé cũng là câu hỏi nhiều phụ huynh thắc mắc

Uống vitamin C không nên ăn gì? 

Đa phần mọi người thường chỉ quan tâm uống vitamin c mỗi ngày có tốt không mà ít để ý tới uống vitamin C không nên ăn gì? Do vitamin C dễ hòa tan, dễ bị phân hủy khi gặp các chất oxi hóa do đó, trong dùng thực phẩm bạn cũng nên lưu ý kiêng dùng với vitamin C. Một số loại thực phẩm có thể kể tới như gan lợn, các loại đồ thủy hải sản. Ví dụ với gan lợn, thành phần của nó giàu hàm lượng đồng. Khi được dùng chung với vitamin C sẽ khiến cho vitamin C dễ bị oxi hóa, mất đi chức năng sinh học vốn có. Hoặc với các đồ thủy hải sản, thành phần của chúng có chứa nhiều tiền chất asen (tồn tại ở dạng không gây hại cho cơ thể con người), tuy nhiên, khi kết hợp đồng thời với vitamin C, tiền chất asen này có khả năng chuyển hóa thành chất gây hại. Do đó, uống vitamin C nên kiêng khi dùng chung với những loại thực phẩm này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *