Lần đầu tiên trong lịch sử y học, trứng người được nuôi cấy thành công trong đĩa thí nghiệm

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy thành công trứng người từ một tế bào trong buồng trứng cho đến khi trứng trưởng thành.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Evelyn Telfer tại Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh, đã có thể tái tạo lại quá trình trưởng thành của tế bào trứng bên ngoài cơ thể. Trước đây, điều này chỉ được áp dụng thành công với trứng chuột.

Bắt đầu với các dải mô buồng trứng chứa trứng chưa trưởng thành, các nhà khoa học đã phát triển ra một phương pháp kết hợp nhiều bước riêng biệt trong một môi trường nuôi cấy được thiết kế đặc biệt. Điều này giúp tạo ra trứng trưởng thành mà theo lý thuyết, chúng có khả năng trở thành phôi được thụ tinh.

các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy thành công trứng người từ một tế bào trong buồng trứng

Các nhà nghiên cứu nuôi cấy thành công trứng người từ một tế bào trong buồng trứng

Trong khi mới chỉ có một vài bước nuôi cấy đã được tối ưu hóa thì đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc thể loại này đã liên kết thành công toàn bộ quá trình với nhau.

Giáo sư Telfer giải thích rằng khám phá này không chỉ cung cấp thêm sự hiểu biết về quá trình phát triển của trứng mà nó còn có thể dẫn đến những phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản mới cho những phụ nữ và trẻ em đang điều trị ung thư.

Hiện tại, đông lạnh trứng hoặc phôi trước khi điều trị thường là chiến lược chính dùng để khắc phục vô sinh ở phụ nữ phải trải qua hóa trị hoặc xạ trị. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân cần điều trị ung thư ngay lập tức hay những cô gái chưa qua tuổi dậy thì, thủ thuật chọc hút trứng lại không phải là một lựa chọn tốt.

Trong các trường hợp đó, mô buồng trứng có thể được lấy ra ngoài thay vì làm đông lạnh để tái cấy ghép sau này. Tuy nhiên, phương pháp đó có nguy cơ sẽ đưa mô bị nhiễm tế bào ung thư trở lại vào cơ thể bệnh nhân, trong khi công nghệ mới cho phép cô lập trứng và phát triển chúng trong phòng thí nghiệm, bỏ qua nhu cầu tái cấy ghép mô.

Xem ngay:  Lắp đặt quan trắc môi trường tự động tại giếng quan trắc nước ngầm

Mặc dù kỹ thuật này là một khám phá khoa học đầy lý thú và đã được công bố trên tạp chí Sinh học phân tử nhưng nó vẫn không tránh khỏi các hạn chế, và do đó đã nhận được sự đánh giá kỹ lưỡng từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Trứng thường loại bỏ một nửa số vật liệu di truyền của chúng trong quá trình trưởng thành thành một cấu trúc được gọi là thể cực nhằm chuẩn bị cho sự hợp nhất với tinh trùng. Trong nghiên cứu hiện tại, các thể cực được quan sát dường như có kích cỡ khác thường, cho thấy rằng trứng đã không thể phát triển một cách bình thường.

Một điều đáng quan tâm nữa là sự thiếu hiệu quả của phương pháp này. Chỉ 10% trứng đạt được đến độ chín cuối cùng. Bên cạnh đó, nhóm tác giả cũng chưa kiểm tra được tiềm năng phát triển và khả năng sống sót của trứng bằng cách sử dụng chúng trong thụ tinh IVF.

Phát biểu với BBC, Giáo sư Telfer chia sẻ: “Thật thú vị khi có được bằng chứng rằng chúng ta có thể đạt đến giai đoạn nghiên cứu này trong mô người. Tuy nhiên điều đó phải được kiểm soát chặt chẽ thông qua các công việc cần thiết để cải thiện điều kiện nuôi cấy và kiểm tra chất lượng của noãn bào”.

Các chuyên viên đồng ý rằng họ cần tinh chỉnh thêm trước khi chuyển kỹ thuật này thành một phương pháp trị liệu. Giáo sư Helen Picton, Giáo sư về Sinh sản và Phát triển sớm tại Đại học Leeds cho hay:

“Bước đột phá mới này rất có giá trị, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác nhận rằng những quả trứng này vẫn khỏe mạnh và thực hiện tốt nhiệm vụ của chúng”.

Giáo sư Robin Lovell-Badge tại Học viện Crick Francis ở London cũng đồng tình với ý kiến này: “Nghiên cứu này có thể dẫn đến một kết quả vô cùng quan trọng, do đó nhóm nghiên cứu sẽ cần phải tìm hiểu nhiều hơn để có thể đi đến kết luận cuối cùng.”

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Xem ngay:  Canxi hữu cơ là gì? Canxi hữu cơ loại nào tốt cho bà bầu, em bé, phụ nữ sau sinh? So sánh canxi hữu cơ và vô cơ

Do đó, Con Nhỏ xây dựng khóa thực hành thai giáo online – Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của Con Nhỏ là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *