Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin Covid-19 không?

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế cho biết phụ nữ mang thai từ đủ 13 tuần trở lên hoặc đang cho con bú có thể tiêm vắc xin phòng COVID 19 được, ngoại trừ tiêm vắc xin Sputnik – V của Nga. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều mẹ băn khoăn phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin COVID-19 không và nếu có thì nên chọn tiêm vắc xin nào? 

1. Phụ nữ mang thai có tiêm vắc xin Covid – 19 được không?

Phụ nữ mang thai hay người bình thường đều có khả năng lây nhiễm virus như nhau, thậm chí ở sản phụ tốc độ lây nhiễm còn nhanh hơn và diễn biến nặng hơn vì sức đề kháng cơ thể yếu. Chưa kể khi mang thai, nhu cầu oxy của cơ thể người mẹ sẽ cao hơn bình thường.

[GIẢI ĐÁP] Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin Covid-19 không?
Phụ nữ mang thai có được đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 không?

Tình trạng giữ nước, phù nề, phù niêm mạc hô hấp trong quá trình mang thai khiến sản phụ rất dễ tổn thương đường hô hấp. Một khi đã nhiễm virus thì cơ thể trở nặng cực kỳ nhanh. Với các mẹ có bệnh nền như tiểu đường thai kỳ, huyết áp, tim mạch,…hoặc mang thai muộn sẽ dễ xảy ra biến chứng trong thai kỳ khi nhiễm các loại virus lạ vào cơ thể.

Trong quyết định 2995/QĐ-BYT ban hành ngày 18/6 của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai thuộc nhóm đối tượng trì hoãn tiêm chủng. Tới ngày 10/8/2021, Bộ Y tế lại ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT hướng dẫn Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong hướng dẫn có nhắc tới nhóm đối tượng là phụ nữ mang thai từ đủ 13 tuần trở lên cần được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng.

Xem ngay:  Phụ nữ đóng băng trứng để tìm bạn đời phù hợp

Điều này có nghĩa là các chị em đang mang thai từ 13 tuần trở lên có thể tiêm được vắc xin ngừa COVID. Còn với các sản phụ mang thai dưới 13 tuần vẫn nằm trong nhóm các trường hợp cần hoãn tiêm.

[GIẢI ĐÁP] Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin Covid-19 không?-1
Phụ nữ mang thai đủ 13 tuần tuổi trở lên có thể đăng ký tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Lưu ý, phụ nữ mang thai được chỉ định không tiêm vaccine Sputnik-V. Trước khi tiêm, thai phụ cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan tới tuổi thai và bác sĩ sẽ giải thích rõ những lợi ích, nguy cơ khi tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19. Đồng thời, thai phụ cần phải ký giấy cam kết trong trường hợp đồng ý tiêm và có người nhà đi cùng. Sau đó thai phụ sẽ được chuyển tới các cơ sở tiêm chủng có cấp cứu sản khoa để sau khi tiêm tiện cho việc theo dõi.

2. Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin Covid -19 không?

Phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc xin COVID-19 nhưng phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin COVID-19 không lại là câu chuyện khác. Chắc hẳn các mẹ luôn thường trực hai nỗi lo, một là nếu không tiêm thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao, nhất là khi các mẹ sinh sống tại những khu vực có nhiều người mắc bệnh. Hai là nếu tiêm thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe thai nhi hay không, ngộ nhỡ tiêm vắc xin có tác dụng phụ khiến thai nhi gặp nguy hiểm thì sao.

[GIẢI ĐÁP] Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin Covid-19 không?-2
Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin COVID-19 không?

Đây là nỗi niềm chung của rất nhiều sản phụ. Có những mẹ đã lựa chọn tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng cũng có những mẹ lo sợ nên không tiêm và cố gắng phòng ngừa bệnh với nhiều phương pháp. Như đã phân tích ở phần 1, phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng rất dễ lây nhiễm virus. Một khi đã nhiễm thì nguy cơ bệnh trở nặng và ảnh hưởng tới thai nhi là rất cao.

Xem ngay:  Cách up file lên Drive của người khác chỉ với vài bước đơn giản

Do đó, nếu các gia đình vẫn băn khoăn phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin COVID-19 không thì tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn. Trường hợp thai đã đủ từ 13 tuần tuổi trở lên, cơ thể người mẹ khỏe mạnh, không có bệnh nền thì vẫn có khả năng tiêm các vắc xin ngừa COVID-19 đạt tiêu chuẩn, trừ vắc xin Sputnik – V của Nga.

3. Phụ nữ mang thai đăng ký tiêm vắc xin Covid – 19 ở đâu?

Gia đình có thể đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 cho thai phụ tại các bệnh viện chuyên khoa sản. Một số bệnh viện có chương trình tiêm vắc xin miễn phí cho các sản phụ đăng ký theo dõi thai kỳ và sinh con tại bệnh viện. Chị em có thể tới trực tiếp bệnh viện hoặc liên hệ đăng ký tiêm thông qua các kênh hotline hay website của bệnh viện.

[GIẢI ĐÁP] Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin Covid-19 không?-3
Đăng ký tiêm vaccine COVID cho bà bầu ở đâu?

Một số trường hợp chị em đang muốn có thai cũng phân vân không biết có tiêm được không. Thực tế cho tới nay vẫn chưa có xét nghiệm hay công trình nghiên cứu nào đưa ra kết luận rằng tiêm vắc xin ngừa COVID-19 có làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hay sức khỏe của thai nhi hay không. Tốt nhất chị em nên hỏi trực tiếp bác sĩ để sớm đưa ra quyết định.

4. Phụ nữ mang thai cần chú ý gì để phòng ngừa lây nhiễm?

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, ngay cả khi có lựa chọn tiêm hay không tiêm vắc xin COVID-19, chị em vẫn cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa dưới đây:

[GIẢI ĐÁP] Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin Covid-19 không?-4
Chăm sóc sức khỏe cho bà bầu trong thời kỳ dịch bệnh
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn tay nhanh có chứa cồn
  • Súc miệng, rửa mũi bằng nước muối 2-3 lần/ngày
  • Hạn chế đưa tay lên mặt, mắt, mũi, miệng
  • Tránh tụ tập ở nơi đông người, nhất là trong các không gian hẹp
  • Đeo khẩu trang thường xuyên, thay khẩu trang mỗi ngày
  • Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách duy trì chế độ ăn uống giàu dưỡng chất
  • Ngủ đủ giấc, uống nhiều nước
  • Tập thể dục nhẹ nhàng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *